เปิดปากศิษย์ ?ครูวิภา? ลูกหนี้ กยศ.อึ้ง ทำไมถึงกล้าค้ำให้เด็กถึง 60 คน- ข่าวประชาสัมพันธ์Home  ข่าวประชาสัมพันธ์  เปิดปากศิษย์ ?ครูวิภา? ลูกหนี้ กยศ.อึ้ง ทำไมถึงกล้าค้ำให้เด็กถึง 60 คน

จากกรณี น.ส.วิภา บานเย็น ครูโรงเรียนมัธยมในจังหวัดกำแพงเพชร ต้องมารับภาระหนี้สินจากการไปทำการค้ำประกันให้นักเรียนกว่า 60 คน กู้ยืมเงินเรียนจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.

วันที่ 25 ก.ค. 61  “รายการต่างคนต่างคิด” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.20 น. ได้เชิญ คุณวิภา บานเย็น ครูที่ถูกยึดทรัพย์, คุณชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ,  คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี มาร่วมพูดคุยในรายการ

ครูวิภา เผยว่า ตอนเซ็นค้ำประกัน ตนสอนโรงเรียนมัธยมอยู่ จ.กำแพงเพชร ตนเริ่มเซ็นค้ำประกันหนี้ให้นักเรียนใน ปี 2541 กับ 2542 เพราะตอนนั้นตนเป็นที่ครูปรึกษาของนักเรียนและสอนถึง 2 ห้อง รวมกว่า 60 คน ตอนนั้นไม่ได้มีการคุยกับลูกศิษย์และไม่ได้นึกถึงว่า อีก 10-20 ปี จะเกิดอะไรขึ้น ตนคิดเพียงว่าเซ็นเพื่อให้เด็กได้เรียนหนังสือ

ซึ่งตนเพิ่งรู้ตัวตอนปี 2551 ที่ได้รับหมายศาลฉบับแรกให้ไปไกล่เกลี่ยหนี้ ก็รู้ทันทีว่าเป็นเรื่อง กยศ. ตนก็ตกใจและสงสัยว่าลูกศิษย์จะได้หมายศาลด้วยหรือไม่ ตนจึงไปตามที่บ้านของลูกศิษย์ แต่ไม่เจอตัวของลูกศิษย์เพราะตอนนั้นไปเรียนที่อื่นแล้ว ซึ่งจบลงด้วยการไกล่เกลี่ยที่ศาล

หลังจากนั้นลูกศิษย์ก็จ่ายหนี้เป็นปกติ ส่วนครั้งที่ 2 ก็มีหมายศาล ฟ้องไกล่เกลี่ยเหมือนครั้งแรก ครั้งนี้ก็ไปตามลูกศิษย์ที่บ้าน ซึ่งมีบางกรณีที่ตนไปศาลแต่ลูกศิษย์ไม่ไป จึงทำอะไรไม่ได้เพราะตนเป็นเพียงคนค้ำ ศาลจึงพิพากษาไปตามกระบวนการ

ส่วนรายที่ 3 กับ 4 มีหมายบังคับคดีมาเลยซึ่งตอนนั้นตนก็จำไม่ได้ว่ามีหมายศาลมาหรือไม่ เพราะมีมาเยอะในทุกๆ ปีตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งตนก็เครียดที่มีหมายบังคับคดีมาติดที่บ้านเพราะกำลังจะถูกยึด

ตนจึงต้องนำเงินส่วนตัวไปจ่ายถึง 45,000 บาท ซึ่งก่อนไปจ่าย ตนได้ติดต่อลูกศิษย์ให้ไปจ่ายหนี้ได้แค่คนเดียว ซึ่งในขณะนั้นลูกศิษย์ต้องต้องปิดบัญชีเป็นเงินก้อน แต่ลูกศิษย์ไม่ได้ไปจ่าย ตนจึงรีบจ่ายปิดบัญชีก่อนเพราะกลัวจะถูกยึดทรัพย์

ซึ่งตอนนี้ยังอีก 17 รายที่ตนเซ็นให้ที่กำลังจะโดนฟ้องบังคับคดี ตนก็กลัวทั้ง 17 ราย ไม่จ่ายหนี้ ซึ่งหลังเป็นข่าวก็มีลูกศิษย์ไปปิดบัญชีและได้โทรมาขอโทษตน เพราะไม่คิดว่าเรื่องจะใหญ่ขนาดนี้ ตนก็สอนลูกศิษย์ไปว่า ทุกอย่างที่ทำ ดีหรือไม่ดียู่กับตัวเอง เพราะสุดท้ายความเป็นครูรักลูกศิษย์มันมีอยู่เต็มหัวใจอยู่แล้ว ซึ่งตนก็ไม่โกรธลูกศิษย์แต่ตนน้อยใจที่ลูกศิษย์ทำแบบนี้

  โพสต์ : 24 พ.ย. 2560 เวลา 08:55:29

 


บุคลากร

นายชัยวัฒน์   อินต๊ะวิชัย
นางวนิดา   บุญแย้มวงศ์

 

โรงเรียนเหรียญทองวิทยา (Rianthongwittaya School)

ที่อยู่ 149-151 หมู่ 4 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30250

E-mail : kanchana_kalasin@hotmail.co.th   phone : 043-859127

Copyright © 2017 - 2018. Template All Rights Reserved. | By www.rianthongwittaya.ac.th
Design by webkroox.com